5 แนวโน้มเทคโนโลยีที่จะถูกพูดถึงมากในปี 2018

เมื่อโลกเราเปลี่ยนแปลงไปสู่ยุคดิจิทัล ภาพรวมของสังคมก็เปลี่ยนไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิต ค่านิยม ความเชื่อ วัฒนธรรม รวมถึงความเป็นส่วนตัว ก่อให้เกิดธุรกิจใหม่ๆ และการปิดตัวของธุรกิจที่เป็นตำนาน มาดูว่า 5 เทคโนโลยีที่จะมีผลกับคนยุคปัจจุบันมากยิ่งขึ้นมีอะไรบ้าง

1.Blockchain ระบบโครงข่ายในการเก็บข้อมูลบัญชีธุรกรรมออนไลน์ ซึ่งเป็นหัวใจของสกุลเงินดิจิทัล ระบบนี้ได้รับการป้องกันด้วยรหัสลับและแจกจ่ายให้กับผู้เข้าร่วมทั้งหมด ช่วยให้การทำธุรกรรมมีการปลอมแปลงจึงยากขึ้น

 

2. การกลับมาของแล็ปท็อปที่ใช้ชิปเซ็ทสถาปัตยกรรม ARM โดย Microsoft ได้เปิดตัว Qualcomm Snapdragon 835 processor อย่างเป็นทางการ ซึ่งจะ CPU นี้จะทำให้แบตเตอรี่อยู่ได้นานขึ้น ถึงประมาณ 20-25 ชั่วโมง และประสิทธิภาพการทำงานที่ควรจะคล้ายกับโปรเซสเซอร์ Intel ที่ได้รับการเปิดตัวในปี 2018 รวมถึงรองรับการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตแบบ 4G LTE ให้ใช้งานได้ใกล้เคียงมือถือด้วย

 

3. สมาร์ทโฟนแบบปัจจุบันจะมาถึงจุดจบ พร้อมกับเริ่มต้นเทคโนโลยีใหม่ที่เป็นมากกว่าสมาร์ทโฟน นั่นคือการสร้างสมาร์ทโฟนอัจฉริยะ โดยการนำเทคโนโลยี A.I. ใส่เข้าไปในหน่วยประมวลผล สมาร์ทโฟนจึงเป็นเสมือนผู้ช่วยดิจิทัลไปในตัว

4. Interface ที่ไร้สัมผัส ในปัจจุบันแม้อะไรๆ จะสะดวกขึ้นด้วยการกดปุ่มเพียงไม่กี่ปุ่มบนสมาร์ทโฟน แต่ในอนาคตอันใกล้ที่ A.I. จะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นนื้ สิ่งที่เราต้องทำเพียงแค่พูดสั่งการ ยิ่งไปกว่านั้น A.I. จะสามารถวิเคราะห์สายตาของคุณหรือสิ่งที่คุณถืออยู่ว่าคุณต้องการอะไร รวมถึงวิธีมีการตอบสนองที่แตกต่างกันสำหรับแต่ละบุคคล

5. Cloud computing มีสิทธิ์จะถูกแทนที่ด้วย Edge Computing ซึ่งเป็นการกระจายระบบการประมวลผลและการจัดเก็บข้อมูลออกไปไว้ที่ขอบริมของเครือข่าย จึงใกล้ชิดกับผู้ใช้มากขึ้น ลดความหน่วง ลดปัญหาการดีเลย์ และประหยัด bandwidth

Cloud computing

 

ที่มา https://www.digitaltrends.com/cool-tech/2018-tech-trends/